SÔ CÔ LA CÓ PHẢI LÀ THỰC PHẨM LÀNH MẠNH ?

Đăng bởi Savie Chocolate vào lúc 29/01/2024

Sô cô la từ lâu đã được coi là một món ăn ngon, một món quà tặng trong các dịp lễ tình yêu hay món quà cho người thân, bạn bè mỗi khi ai đó đi du lịch trở về. Nhưng liệu sô cô la có chỉ dừng lại là một món ăn với mùi vị thơm ngon hấp dẫn hay còn có những lợi ích gì khác ? 

Hãy cùng tìm hiểu dưới sự soi sáng của khoa học :

  • Một trong những lợi ích đầu tiên của việc ăn sô cô la là nó giải phóng endorphin trong bộ não. Bạn có thể đã nghe về endorphin, đây là một loại hormone được cấu trúc bởi các peptide, sản xuất bởi hệ thần kinh trung ương và tuyến yên. Endorphin tác động lên các thụ thể opioid trong não bộ giúp giảm cảm giác đau và tăng khoái cảm dẫn đến tăng cảm giác hạnh phúc. Ngoài việc được giải phóng khi ăn sô cô la, endorphin còn được giải phóng khi tập thể dục hoặc quan hệ tình dục.

Và nếu bạn kết hợp làm cả 3 việc trên thì có lẽ mức độ hạnh phúc sẽ tăng gấp 3 lần. 

 

  • Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng thực rằng một số hợp chất xuất hiện tự nhiên trong sô cô la mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khoẻ của con người. Và nổi bật nhất là hợp chất flavonol. Flavonol là một loại hợp chất thuộc họ Flavonoid có tác dụng như chất chống oxy hóa thuộc nhóm Hydroxide - 3OH. Chất này tồn tại trong các loại trái cây và rau củ và được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chất flavonol trong sô cô la tốt cho  não theo đó khi những bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ tiêu thụ một liều cao flavonol có trong chocolate thì cải thiện rõ chức năng nhận thức, Chất flavonol giúp duy trì và cải thiện không chỉ sức khỏe tim mạch mà còn cho sức khỏe của não bộ.

Do vậy đối với những người lớn tuổi hay những người thường xuyên phải làm việc trí óc thì việc tiêu thụ sô cô la có lợi ích rất lớn cho não bộ . 

 

Như vậy việc tiêu thụ sô cô la hàng ngày sẽ không chỉ giúp bạn thấy vui vẻ yêu đời mà còn giúp cho đầu óc minh mẫn và trái tim khoẻ mạnh hơn. Tất nhiên hãy chọn những loại sô cô la có chất lượng cao vì không phải sô cô la nào cũng giống nhau. 

 

Bây giờ hãy điểm qua một số quốc gia tiêu thụ sô cô la nhiều nhất trên thế giới, số liệu năm 2017 được thực hiện bởi công ty Lindt ( tính cho lượng tiêu thụ sô cô la của một người trong vòng 1 năm ) 

  1. Thuỵ Sĩ: 8.8 kg 
  2. Áo: 8.1 kg
  3. Đức: 7.9 kg
  4. Anh: 7.6 kg
  5. Thuỵ Điển: 6.6 kg
  6. Bỉ: 5.6kg

 

Điều dễ nhận thấy đây đều là những quốc gia phát triển ở Châu Âu với mức thu nhập cao. Điều này chứng tỏ người dân ở những nước phát triển coi trọng việc tiêu thụ sô cô la trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Lấy ví dụ như Thuỵ Sĩ, với mức tiêu thụ bình quân 1 người là 8.8 kg/năm, tính ra là 24 gram sô cô la mỗi ngày tương đương với khối lượng của 1 thanh mini hoặc 2 viên sô cô la. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: