LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA SÔ CÔ LA

Đăng bởi Savie Chocolate vào lúc 02/02/2024

Các nhà sử học tin rằng lịch sử của sô cô la đã có từ năm 1900 đến năm 1500 trước Công nguyên ở miền Nam Mexico, mặc dù hồi đó người ta sử dụng hạt cacao theo cách hoàn toàn khác chúng ta hiện nay. Thời kỳ đó, hạt cacao chỉ được dành cho tầng lớp trên cao của xã hội,  những người Maya sử dụng hạt cacao như một thức uống. Họ nghiền hạt cacao bằng các dụng cụ bằng đá rồi trộn với các gia vị và nước để tạo ra một thứ nước uống có bọt. 

 

 Còn đối với những người Aztec, hạt cacao được xem như một món quà của Quetzalcoatl, vị thần của trí tuệ, hạt ca cao có giá trị cao đến mức chúng được sử dụng như một loại tiền tệ. Hạt cacao không chỉ có giá trị tiền tệ mà còn được cho là có giá trị tinh thần và y học.  Đối với những người ở thế giới cổ đại, cây ca cao có nhiều phẩm chất quý giá, tuy nhiên mãi tận về sau này nó mới được phát triển thành một món ăn yêu thích như ngày này. 

 

Sự phát triển của sô cô la

 

 Mãi cho đến thế kỷ 16, khi người châu Âu chinh phục những người Aztec, họ mới biết đến hạt cacao và mang nó trở về Châu Âu cùng với vàng bạc mà họ cướp bóc được. Ban đầu nó là một thứ đồ uống xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu Tây Ban Nha, theo thời gian, nó đã lan rộng khắp châu Âu và xâm nhập vào nhà của những dân bình thường.

 

 Thời đại công nghiệp là động lực chính thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa của sô cô la. Vào đầu những năm 1700, một người Pháp tên là Doret đã phát minh ra một máy thủy lực có thể nghiền hạt ca cao thành bột nhão và vào năm 1828, một nhà hóa học người Hà Lan tên là Van Houten đã phát minh ra máy ép cacao, dùng để ép bơ ca cao, tách nó ra khỏi bột ca cao.

 

Sô cô la của ngày nay

 

 Hương vị và kết cấu của sô cô la mà chúng ta thấy hiện nay được phát triển vào năm 1847, khi Joseph Fry phát hiện ra rằng sô cô la trở nên mịn hơn và mềm mại hơn khi bơ ca cao tan chảy được thêm vào. Sô cô la sữa chỉ xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, khi Daniel Peter và Henri Nestlé hợp tác để giới thiệu sữa bột với sô cô la, dẫn đến sự ra đời của sô cô la sữa được yêu thích.

 

 Sự phổ biến của sô cô la thực sự bùng nổ trong Thế chiến 1, khi sô cô la là một phần trong khẩu phần ăn của binh lính Mỹ và đến năm 1930, có gần 40.000 loại sô cô la khác nhau - tất cả đều khác xa cả về hương vị và kết cấu so với thức uống đắng đã tiêu thụ hàng nghìn năm trước.

 

Sô cô la có một lịch sử lâu dài hàng nghìn năm và kể từ khi nó xuất hiện con người chưa bao giờ ngừng ham muốn nó. 

SAVIE chúng tôi muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình để lan toả vẻ đẹp của sô cô la đến với mọi người, để trên chính mảnh đất này - nơi mà cây cacao đang được trồng - mọi người có thể thưởng thức được các sản phẩm sô cô la có chất lượng cao từ chính các hạt cacao của nó. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: