% CACAO TRONG CÁC SẢN PHẨM SÔ CÔ LA NÓI LÊN ĐIỀU GÌ ?

Đăng bởi Savie Chocolate vào lúc 31/01/2024

Phần lớn các loại sô cô la được bán trên thị trường đều ghi % cacao trên bao bì xong không phải ai cũng hiểu được con số này nói lên điều gì.

  Giải thích một cách đơn giản, %cacao trên bao bì mô tả bao nhiêu phần của sản phẩm sô cô la đến từ cây cacao, nó được tính bằng tổng của lượng hạt cacao nghiền và bơ cacao được cho thêm vào. 

Hạt cacao nghiền là gì?

Bơ cacao là gì ? 

Hạt cacao nghiền còn được gọi là cacao nhão hoặc cacao khối là hạt cacao sau khi được lên men, phơi khô, rang, thổi sạch vỏ chỉ còn lại phần nhân hạt và đem phần nhân hạt này đi nghiền. 

Bơ cacao là chất béo tự nhiên vốn có trong hạt cacao . Người ta ép bơ cacao từ hạt cacao sau đó lại thêm nó vào hạt cacao nghiền và một số thành phần khác để làm sô cô la. Nếu không có bơ cacao thì sản phẩm sô cô la sẽ không có độ mềm mịn tan chảy như bạn vẫn thấy. 

 

 Tuy nhiên con số này sẽ không nói cho chúng ta biết cụ thể cacao nhão chiếm bao nhiêu % và bơ cacao chiếm bao nhiêu %. 

Lấy ví dụ, 2 sản phẩm sô cô la đều ghi trên nhãn là chứa 70% cacao nhưng 2 sản phẩm này có thể khác biệt nhau một cách đáng kể. Một sản phẩm có thể chứa 70% cacao nhão và không chứa bơ cacao, sản phẩm này sẽ có mùi vị mạnh và độ đặc cao khi nóng chảy. Trong khi đó, sản phẩm còn lại có thể chứa 50% cacao nhão và 20% bơ cacao, sản phẩm này sẽ có hương vị dịu nhẹ và lỏng hơn rất nhiều khi nóng chảy . 

 

 Người tiêu dùng hiện nay quan tâm khá nhiều đến % cacao trên bao bì sản phẩm, điều này là dễ hiểu bởi suy nghĩ thông thường là % cacao càng lớn thì sản phẩm chứa càng nhiều cacao, mà sản phẩm chứa càng nhiều cacao thì càng chất lượng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. 

% cacao trên bao bì có thể giúp chúng ta biết một cách tương đối độ ngọt hay đắng của sản phẩm nhưng sẽ không nói lên điều gì về hương vị hay chất lượng của sản phẩm. Một thanh sô cô la 75% cacao hoàn toàn có thể có chất lượng và mùi vị thua xa một thanh sô cô la 60% cacao.

 

Vậy nếu % cacao không phải là một chỉ báo để chọn được sô cô la ngon thì khách hàng nên dựa vào đâu ? 

Câu trả lời là : bạn hãy dựa vào vị giác của chính mình. Đó mới là thứ chính xác nhất. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: