CÂY CACAO Ở VIỆT NAM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO ?

Đăng bởi Savie Chocolate vào lúc 19/02/2024

Cây cacao có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Điều kiện thích hợp cho cây cacao sinh trưởng và phát triển là những vùng nhiệt đới nằm trong vĩ tuyến 20°Bắc đến 20° Nam của đường xích đạo, nhiệt độ trong cả năm ≥27°C ,có độ ẩm không khí cao, lượng mưa hàng năm từ 1500-2500 mm . Đất đai phải màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt , nằm ở độ cao nhỏ hơn 700 m so với mực nước biển. Trên thế giới , cây cacao hiện được trồng ở 3 khu vực chính : Nam Mỹ, Tây Phi và Đông Nam Á như Indonesia, Philippin và Việt Nam .

 

Cây cacao được đưa lần đầu tiên vào Việt Nam bởi thực dân Pháp vào thế kỷ 19 nhưng do không mang lại nhiều lợi nhuận như cây cà phê, tiêu, điều..nên không được tiếp tục trồng nữa. Sau đó trong một giai đoạn khá ngắn ngủi vào những năm 1980, chính phủ Sô Viết đã cử các chuyên gia sang Việt Nam trong nỗ lực nhằm phát triển cây ca cao. Tuy nhiên, sự tan rã của Liên bang Sô Viết không lâu sau đó vào năm 1991 đã đặt dấu chấm hết cho các nỗ lực này.

Năm 2000, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố một chương trình dài hạn nhằm khuyến khích việc sản xuất cacao ở Việt Nam. Năm 2013, diện tích trồng cacao ở nước ta đạt 20.000 hecta, sản lượng đạt 5.000 tấn hạt. Năm 2020, sẽ nâng diện tích trồng ca cao lên 50.000 hecta.

 

Giống cacao được trồng ở Việt Nam là giống lai Trinitario là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới.

 Mặc dù hiện tại Việt Nam chỉ chiếm 0,1% sản lượng cacao trên toàn thế giới nhưng hạt cacao của Việt Nam lại được thế giới đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, nó rất khác biệt với hạt cacao được trồng ở châu Phi. Tháng 10 năm 2013 tại cuộc thi Salon du Chocolat tổ chức tại thủ đô Pari của Pháp , hạt cacao Việt Nam đã được bầu chọn là hạt cacao tốt nhất Châu Á -Thái Bình Dương .Và tổ chức cacao thế giới ( ICCO ) đã đưa Việt Nam vào danh sách những nước sản xuất cacao hương vị tốt hàng đầu thế giới.

 

 Tại Việt Nam cây cacao được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam: Bến Tre , Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng , Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. Các tỉnh phía Bắc không trồng được loại cây này 

 

Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng( đất đai,nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau.

Và hạt cacao tốt chính là khởi đầu để tạo ra một thứ sô cô la thơm ngon.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: