Cây ca cao Việt Nam

ca cao viet nam

sô cô la việt nam

chocolate

sô cô la thủ công việt nam
vietnamese chocolate
CA CAO VIỆT NAM

  

Cây cacao có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Điều kiện thích hợp cho cây cacao sinh trưởng và phát triển là những vùng nhiệt đới nằm trong vĩ tuyến 20°Bắc đến 20° Nam của đường xích đạo, nhiệt độ trong cả năm ≥27°C ,có độ ẩm không khí cao, lượng mưa hàng năm từ 1500-2500 mm . Đất đai phải màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt , nằm ở độ cao nhỏ hơn 700 m so với mực nước biển. Trên thế giới , cây cacao hiện được trồng ở 3 khu vực chính : Nam Mỹ, Tây Phi và Đông Nam Á

 

 

Theo số liệu của hiệp hội cacao thế giới, sản lượng của cacao hiện nay trên toàn thế giới đạt hơn 4 triệu tấn một năm,  riêng châu Phi (chủ yếu là Bờ Biển Ngà và Ghana) cung cấp hơn 70% trong tổng sản lượng đó nhưng hạt cacao từ châu Phi lại chủ yếu là giống Forastero, loại hạt có ít mùi vị nhất trong gia đình cacao.

 

 Cacao có 3 giống chính :

 

  . Forastero : đây là giống được trồng phổ biến nhất và cũng là giống có sức chống chịu sâu bệnh và cho năng suất trái cao nhất. Tuy nhiên giống cây này cho ra những hạt cacao có rất ít mùi vị , và bị coi là loại hạt kém chất lượng. Buồn thay, hơn 90% sô cô la trên toàn thế giới được làm từ loại hạt cacao này.

Trái cacao của giống này có bề mặt trơn nhẵn, không có rãnh . Hạt có hình dẹt. Trái thường có màu vàng.

 

. Criollo : đây là giống rất đặc biệt với phần nhân hạt có màu trắng, hương vị vô cùng nhẹ nhàng , thanh khiết . Hạt của giống này được đánh giá là có hương vị tốt nhất . Tuy nhiên, những cây cacao thuộc giống này lại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém, năng suất thấp. Chưa đầy 1% sản lượng cacao trên thế giới thuộc giống này.

Trái cacao của giống này có bề mặt sần sùi , có rãnh sâu,. Hạt có hình tròn, khá lớn. Trái thường có màu vàng hoặc đỏ.

 

. Trinitario : đây là giống lai giữa hai giống Criollo và Forastero. Nó mang đặc điểm của cả 2 giống trên : sức chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình, và hạt có mùi vị thơm ngon. Cùng với Criollo , nó được coi là loại có chất lượng cao và là điểm khởi đầu để tạo ra những loại sô cô la hảo hạng.

Trái và hạt cacao của giống này mang đặc điểm của cả 2 giống trên.

 

               

                         ( theo thứ tự : giống Criollo , giống Forastero , giống Trinitario )

             Nguồn : http://bloguldeciocolata.files.wordpress.com/2012/05/types_of_cocoa.png

                                         

Thị trường hạt ca cao thế giới phân ra 2 loại : loại hạt “hương vị “ và loại hạt “thường” . Loại hạt “hương vị” là từ giống cây Criollo hoặc Trinitario , trong khi loại hạt “thường” là từ giống cây Forastero . Sản lượng hạt ca cao “hương vị” chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng ca cao hàng năm trên toàn thế giới.

 

   

                                           Nguồn : ICCO ( Hiệp hội ca cao thế giới )

 

Theo số liệu của ICCO thì sản lượng ca cao trên toàn thế giới năm 2011 đạt 4.052.000 tấn trong đó loại hạt “hương vị” (thuộc giống Criollo và Forastero) chỉ đạt 286.400 tấn , tức là chưa đến 8%.

 

 Tại sao hơn 90% hạt cacao trên toàn thế giới lại là giống Forastero - loại hạt “thường” , có chất lượng kém hơn?

 

Có 3 lý do giải thích cho việc này:

 

           1  .  Gía bán của 1 kg hạt là như nhau, dù đó là giống gì , mùi vị thế nào.

           2  .  Do sức kháng chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao nên những cây cacao thuộc giống Forastero sẽ cho sản lượng gấp đôi những cây thuộc giống Criollo hoặc Trinitario.

            3  .  Phần lớn những nước đang trồng cacao là những nước nghèo, chỉ xuất khẩu hạt thô chứ không phải là dạng đã chế biến, nên ưu tiên của họ là sản xuất được càng nhiều hạt càng tốt.

 

CACAO VIỆT NAM

 

Cây cacao được đưa lần đầu tiên vào Việt Nam bởi thực dân Pháp vào thế kỷ 19 nhưng do không mang lại nhiều lợi nhuận như cây cà phê, tiêu, điều..nên không được tiếp tục trồng nữa. Sau đó trong một giai đoạn khá ngắn ngủi vào những năm 1980, chính phủ Sô Viết đã cử các chuyên gia sang Việt Nam trong nỗ lực nhằm phát triển cây ca cao . Tuy nhiên, sự tan rã của Liên bang Sô Viết không lâu sau đó vào năm 1991 đã đặt dấu chấm hết cho các nỗ lực này.

Năm 2000, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố một chương trình dài hạn nhằm khuyến khích việc sản xuất cacao ở Việt Nam. Năm 2013, diện tích trồng cacao ở nước ta đạt 20.000 hecta, sản lượng đạt 5.000 tấn hạt. Năm 2020, sẽ nâng diện tích trồng ca cao lên 50.000 hecta.

 

Giống cacao được trồng ở Việt Nam là giống lai Trinitario là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới.

 Mặc dù hiện tại Việt Nam chỉ chiếm 0,1% sản lượng cacao trên toàn thế giới nhưng hạt cacao của Việt Nam lại được thế giới đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, nó rất khác biệt với hạt cacao được trồng ở châu Phi. Tháng 10 năm 2013 tại cuộc thi Salon du Chocolat tổ chức tại thủ đô Pari của Pháp , hạt cacao Việt Nam đã được bầu chọn là hạt cacao tốt nhất Châu Á -Thái Bình Dương .Và tổ chức cacao thế giới ( ICCO ) đã đưa Việt Nam vào danh sách những nước sản xuất cacao hương vị tốt hàng đầu thế giới.

 

http://nghenong.com/ca-cao-viet-nam-huong-vi-tot-hang-dau-gioi-co-hoi-cho-ca-cao-20756.html#

 

 Tại Việt Nam cây cacao được trồng chủ yếu ở các tỉnh  : Bến Tre , Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng , Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk

Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng( đất đai,nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau.

Và hạt cacao tốt chính là khởi đầu để tạo ra một thứ sô cô la thơm ngon.

 

 

HUNG NAM CHOCOLATE CO.,LTD. All rights reserved